Đẩy lùi Covid-19, đừng quên đẩy lùi virus “Tín dụng đen”

Thảo luận trong 'MÁY MÓC CÔNG NGHIỆP' bắt đầu bởi dumbiti305, 25/3/20.

 1. dumbiti305

  dumbiti305 Member

  Tham gia ngày:
  12/1/19
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Dịch bệnh toàn cầu Covid-19 đã và đang có tác động vô cùng nghiêm trọng tới đời sống và nền kinh tế quốc gia. Trong bối cảnh đó, người dân hãy tỉnh táo trước 1 “dịch” khác – tín dụng đen.

  Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế thế giới và trong nước chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay đã có tới 16.151 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, 2.807 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

  Cú sốc này tác động không chỉ tới doanh nghiệp mà trực tiếp là những người lao động. Theo số liệu thống kê từ Bộ LĐ-TB-XHdựa trên báo cáo của 22 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố, số lao động bị mất việc do đại dịch Covid-19 là 1.027 người, chủ yếu rơi vào ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống và ngành công nghiệp chế biến, chế tạo…

  Mùa dịch Covid-19 kéo dài, nhiều người lao động lao đao vì nghỉ việc không lương, giảm sút thu nhập, buộc phải “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm chi tiêu, tiết kiệm chi phí sinh hoạt, đồng thời phải tìm việc mới để mưu sinh.

  Trong lúc này tín dụng đen nhân cơ hội đã thực hiện những hành vi cho vay không minh bạch. Người lao động thường nhầm lẫn giữa tín dụng đen và loại hình vay tín chấp – 1 hình thức vay nhanh, thủ tục đơn giản, dễ dàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, vay tín chấp có những ràng buộc nhất định như người vay phải chứng minh thu nhập, có mục đích vay rõ ràng… thì tín dụng đen chỉ cần biết nhà cửa của người vay.

  Đối tượng của các tổ chức “tín dụng đen” nhắm đến không ngoại trừ tầng lớp nào, từ công nhân đến người lao động có thu nhập thấp và thậm chí là tầng lớp trí thức. Nhanh chóng và tiện lợi và những điều mà những ứng dụng cho vay “trá hình” chào mời nhưng hậu quả cuối cùng thì vô cùng nặng nề. Vậy mà nhiều người vẫn “nhắm mắt đưa chân” sa vào bẫy tín dụng đen với mong muốn giải quyết khó khăn trước mắt nào ngờ lại đẩy chính mình và gia đình vào hoàn cảnh éo le.
  [​IMG]
  Nạn “tín dụng đen” với những hiểm họa không ngờ liên tục xuất hiện thời gian qua

  Họ không cần biết khách hàng có thu nhập để trả nợ hay không hay cần tiền để làm gì. Thủ tục vay cực kì đơn giản, tiện lợi nhưng trong đó ẩn chứa kẽ hở, chiêu lừa bịp mà người vay không phát hiện ra. Từ đó gây ra nhiều hậu quả xấu. Có thể kể đến là lãi suất “cắt cổ”, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật hay gây ra thương tích cho người vay tiền.
  [​IMG]
  Những câu chuyện thời sự, những nạn nhân mới của tín dụng đen không ngừng gia tăng

  Như trường hợp của chị Phạm Thị Tuyết Mai (24 tuổi, ngụ Tiền Giang). Sau khi vay online qua các ứng dụng, số tiền vay ban đầu đã bị đội lên nhiều lần. Chị cho biết mắc lừa do tin lời quảng cáo của các ứng dụng này như “lãi suất vay thấp, thậm chí 0%”. Tuy nhiên khi đăng ký vay hoàn thành, khách hàng như chị Mai sẽ phải chịu nhiều loại phí lên tới 40-50% số tiền vay, và không nhận được đủ số tiền vay gốc.

  Cứ đến gần ngày trả nợ, những người tự nhận là nhân viên của các ứng dụng này liên tục gọi điện khủng bố chị Mai, có ngày chị nhận được cả trăm cuộc điện thoại. Chưa dừng lại ở đó, hình ảnh của chị, thậm chí là người thân của chị, cũng bị sử dụng để cắt ghép rồi đăng lên mạng xã hội với những lời lẽ thô tục, sỉ nhục, bôi nhọ.

  Không chỉ khủng bố trực tiếp người vay, những người tự nhận là nhân viên của các ứng dụng này còn gọi điện, nhắn tin vào những số điện thoại trong danh bạ là bạn bè, người thân của chị Mai để chửi rủa, mắng nhiếc thậm tệ. Lãi mẹ đẻ lãi con, đến nay gia đình chị Mai đã phải trả cho các ứng dụng số tiền khoảng 200 triệu đồng, thế nhưng chị vẫn còn nợ các ứng dụng vay với số tiền gần 100 triệu đồng nữa.

  Đâu là giải pháp cho người lao động sử dụng tài chính thông minh trong mùa dịch Covid-19?

  Theo các chuyên gia đối với những ứng dụng cho vay minh bạch, khi đặt yêu cầu vay người sử dụng sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng về số tiền gốc được vay tối đa, thời gian vay, tiền phí, tiền lãi phải trả và quy định về chính sách phạt khi quá hạn trả nợ. Trong trường hợp người vay có nguy cơ nợ xấu cao cũng được sàng lọc, hạn chế bằng những thuật toán và giải pháp công nghệ, quan trọng nhất danh tính cả người vay và nhà đầu tư sẽ được bảo mật, không cần cung cấp danh bạ cá nhân.

  Những ngày qua, chị Thanh Hà (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phải nghỉ công việc bán đồ ăn tại một cửa hàng nhỏ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã tìm đến những nguồn vay vốn mong muốn kinh doanh một mặt hàng mưu sinh trong mùa dịch. Sau khi tìm hiểu những nguồn vay nhỏ trên mạng, chị Hà nhận được những lời mời chào hấp dẫn từ dịch vụ tín dụng đen. Tuy nhiên với mức lãi xuất và các phí dịch vụ cao hơn mức quy định của nhà nước, chị Hà nhận thấy đây không phải là nguồn vay vốn an toàn.
   

Chia sẻ trang này